-จะขอยกตัวอย่าง Smart Home ที่อีกไม่นานเราจะได้พักอาศัยอยู่ในบ้านสมัยใหม่ที่เรียกว่า Smart Home โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆให้เราใช้ เช่น

 

-อีกไม่กี่ปีเราจะได้ใช้รถ Smart Car ที่ไม่ต้องขับเอง และไม่ต้องเติมนำ้มัน(ใช้ไฟฟ้า) มันจะพาเราไปส่งยังจุดหมายปลายทางที่เราต้องการจะไปได้อย่างปลอดภัยด้วยเทคโนโลยี่ที่นำมาผสมผสานกัน

-ต่อไปเราอาจจะไม่ต้องจ้างเด็กมาทำงานบ้าน เพราะจะมี Robot มาทำงานซักผ้าถูบ้านแทนเรา (ตอนนี้มี Robot ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ หรือดูแลคนไข้ ออกมาจำหน่ายแล้ว)
-เราจะไม่ต้องไปเดินซื้อกับข้าวหรือหรือจ่ายตลาดอีกต่อไป เพราะสามารถจะสั่งซื้อได้จากมือถือของเรา แล้วเขาก็เอาของมาส่งให้ถึงบ้าน (หลายห้างในเมืองไทยได้ทำEcommerceแล้ว)
-เราอาจจะไม่ต้องคอยพะวงว่าของหรือกับข้าวในตู้เย็นจะมีอะไรหมด เพราะตู้เย็นของเรา (Smart Refrigerator)มันจะคอยเชคให้เราและรายงานเรามาที่มือถือ หรือมันอาจจะสั่งซื้อแทนเราเลยก็ได้ 
-เราไม่จำเป็นต้องรีบกลับบ้านเพื่อดูทีวีรายการโปรด เพราะเราสามารถจะดูได้จากมือถือ หรือกลับไปเปิดดูย้อนหลังจาก Smart TVที่บ้านได้โดยไม่พลาดรายการโปรดไปแม้แต่รายการเดียว
-เราสามารถจะสั่งปิดเปิดไฟหรือแอร์ในบ้านหรือในห้องนอน จากมือถือที่ไหนก็ได้ เมื่อใกล้จะถึงบ้านก็สั่งเปิดแอร์รอ พอไปถึงก็เย็นพอดี 
-วันไหนเราอยากทานอาหารอะไรตามภัตตาคารข้างนอก แต่ขี้เกียจขับรถ เพราะรถติด เดี๋ยวนี้สั่งจาก Foodpanda หรือ Uber Eat ให้เอาอาหารตามร้านที่เราต้องการมาส่งให้ถึงโต๊ะทานข้าวที่บ้านเราได้เลยแบบร้อนๆ หรือถ้าอยากทานจากร้านอื่นๆที่อยู่นอกประเทศให้ถาม Alibaba เขาเอามาส่งให้ได้ในเวลาไม่นาน

-เราไม่ต้องเป็นกังวลในการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ และไม่มีคนอยู่บ้านอีกต่อไป เพราะสามารถตรวจดูทุกที่ในบ้านของเราจากมือถือของเราได้จากทั่วโลก และจะมี Sensor ที่คอยตรวจจับผู้บุกรุกบ้านเราให้ โดยถ้ามีใครบุกรุกเข้ามามันจะแจ้งไปยังตำรวจให้เราทันที และแจ้งมาที่มือถือเราด้วย 
-คนพูดภาษาต่างประเทศไม่ได้ จะไปเที่ยวต่างประเทศได้แบบไร้กังวล เพราะมือถือเรามันจะแปลภาษาพูดของเรา ไปเป็นภาษาพูดของประเทศที่เราไปเที่ยวให้เราได้เลย (ญี่ปุ่นมีแล้ว)
-เราจะจองตั๋วเครื่องบินหรือโรงแรมหรือบ้านได้จาก Traveloka หรือ Airิืิbnb หรือ Agoda หรือจาก อีกหลายบริษัทที่อยู่บนมือถือของเรา ที่เขามีสายการบินหรือโรงแรมไว้ให้เราเลือกทั่วโลก แต่เขาไม่ได้เป็นเจ้าของเครื่องบินหรือโรงแรมเลย
-เราจะเรียกแท็กซี่มารับเราที่สนามบินได้จากมือถือโดยใช้บริการจาก Uber Taxi ที่มีแท็กซี่ไว้บริการคนทั่วโลก แต่ Uberไม่ต้องลงทุนซื้อแท็กซี่เลยแม้แต่คันเดียว (ยังไม่ถูกกฎหมายไทย)
-เราสามารถจะเลือกหาของคุณภาพดีแต่ราคาถูกได้จาก Application ต่างๆที่อยู่บนมือถือ โดย App.เหล่านั้นจะเปรียบเทียบราคาให้เราได้เลือกตามต้องการ เช่น Traveloka หรือ อื่นๆ 
-สิ่งเหล่านี้คือตัวอย่างบางส่วนที่อยู่ใกล้ตัวเราที่กำลังเกิดขึ้นแล้วจากเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วเหล่านั้น 

                                                                                     หน้าต่อไป